นิตยสาร Business+ จับมือ SEAC จัดงานสัมมนา “Family Business Transformation” ถ่ายทอดประสบการณ์การเปลี่ยนผ่านธุรกิจครอบครัวสู่ยุคดิสรัปชัน

นิตยสาร Business+ ร่วมกับศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน (South East Asia Center) หรือ SEAC เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ภายในงานสัมมนา “Family Business Transformation” เชิญผู้บริหารธุรกิจชั้นนำของประเทศ ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและถ่ายทอดแนวทางการบริหารธุรกิจครอบครัวในยุค Digital Disruption แก้โจทย์สำคัญของธุรกิจครอบครัวที่ต้องปรับตัวให้เท่าทันความเปลี่ยนแปลง สอดประสานช่องว่างระหว่างวัยของผู้บริหารต่างรุ่น สู่สืบทอดธุรกิจอย่างยั่งยืน

นายบุญเลิศ นราไท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน)

นายบุญเลิศ นราไท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในประเทศไทยนั้นธุรกิจครอบครัวมีมูลค่าตลาดคิดเป็น 72% ของระบบเศรษฐกิจ นับเป็นส่วนสำคัญยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แต่เมื่อโลกธุรกิจกำลังถูกคำว่า Disruption โจมตี ธุรกิจครอบครัว ที่มีช่องว่างระหว่างวัยของผู้บริหารต่างรุ่น ต้องเผชิญกับความท้าทายที่หนักหน่วง นิตยสาร Business+ จึงได้ร่วมกับศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน (South East Asia Center) หรือ SEAC จัดงานสัมมนา “Family Business Transformation : New Challenges in the family business for the next generation” ขึ้น เพื่อรับฟังองค์ความรู้ และประสบการณ์ในการบริหารธุรกิจครอบครัวจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และนำความรู้จากงานนี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจของตนเองต่อไป ในงานครั้งนี้จึงอัดแน่นไปด้วยกูรูบนเวทีคับคั่งและเนื้อหาคุณภาพที่หาฟังจากไหนไม่ได้”

คุณอริญญา เถลิงศรี
คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน SEAC

ภายในงานได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายวงการได้มาร่วมบรรยายพิเศษมากมาย อาทิ คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน SEAC เรื่อง “Leading in a disruptive world: New challenges in the family business” กล่าวโดยสรุปว่า

..“ในยุคของ Digital Disruption ที่มีผลต่อวิถีชีวิตและพฤติกรรมคนเราให้เปลี่ยนแปลงไป เชื่อว่าผู้ที่ทำธุรกิจต่างหวาดกลัวอยู่ไม่น้อย ฉะนั้นสิ่งที่คนทำธุรกิจต้องรับมือคือ การยอมรับว่า Digital Disruption ส่งผลต่อผู้คนทั่วโลก ฉะนั้นไม่ต้องตื่นตะหนก เพียงแต่ต้อง ‘เข้าใจเกม’ เข้าใจธุรกิจของเรา เข้าใจลูกค้าของเรา และเข้าใจเทคโนโลยี และมองหาพันธมิตรที่เหมาะสม ที่เติบโตไปพร้อมกัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งให้คุณสามารถก้าวข้ามในยุคนี้ได้”..

คุณพิภพ โชควัฒนา กรรมการผู้จัดการ  บริษัท นิวซิตี้ (กรุงเทพฯ) จำกัด (มหาชน) เครือสหพัฒน์


คุณพิภพ โชควัฒนา
กรรมการผู้จัดการ  บริษัท นิวซิตี้ (กรุงเทพฯ) จำกัด (มหาชน) เครือสหพัฒน์ เรื่อง “The Generation Gap : How to manage the family businesses in the disruptive world”  กล่าวว่า

..“ความแตกต่างของวัย ไม่ใช่อุปสรรคของการดำเนินธุรกิจ  คนรุ่นใหม่ต้องยอมรับว่าประสบการณ์ของคนรุ่นก่อนมีคุณค่ามาก เพียงแต่อาจจะไม่เข้าใจเรื่องเทคโนโลยีทั้งหมด  หน้าที่เราจึงไม่ใช่การโต้แย้ง แต่ต้องผสมผสาน หยิบจุดแข็งและจุดอ่อนทั้งสองทางเข้าหากัน ก่อให้เกิดเป็นโอกาสที่สามารถนำมาสร้างแนวทางใหม่ให้ธุรกิจได้”..

คุณอธิคม จิตตวนิชประภา รองผู้อำนวยการสายงานลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด มหาชน หรือ dtac

และ คุณอธิคม จิตตวนิชประภา รองผู้อำนวยการสายงานลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด มหาชน หรือ dtac เรื่อง “Business transformation through connectivity to further success in family businesses’ pride”

..หากคุณต้องการทำธุรกิจในยุคปัจุบัน สิ่งที่เเรกที่ต้องคำนึงคือ “ง่าย” และ “สะดวก” ทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้าของคุณเข้าถึงบริการ หรือผลิตภัณฑ์ ของคุณ ในขณะเดียวกันก็ยกระดับกระบวนการทำงานภายในธุรกิจของคุณด้วยแนวคิดการสร้างความมีส่วนร่วม ก็จะทำให้เกิดแนวทางใหม่ๆ แล้วค่อยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้าไปเสริม เพื่อเชื่อมต่อธุรกิจของคุณกับลูกค้าของคุณได้รวดเร็วมากขึ้น”..

เสวนาหัวข้อ “กรณีศึกษา : ธุรกิจครอบครัวในยุคดิสรัปชันเปลี่ยนผ่าน (Case study : Family Business Transformation)”

ปิดท้ายด้วยการเสวนาหัวข้อ “กรณีศึกษา : ธุรกิจครอบครัวในยุคดิสรัปชันเปลี่ยนผ่าน (Case study : Family Business Transformation)” โดยได้รับเกียรติจาก คุณอัญรัตน์ พรประกฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน)  คุณธณัทร์ษริน สุสมาวัตนะกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาองค์กร บริษัท ซุปเปอร์ริช (ไทยแลนด์) จำกัด ดร.ประถมาภรณ์ ฟักฤกษ์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนศรีสุวิช และประธานกรรมการ บริษัท วิวมาเร่ เรสเทอรองค์ จำกัด ดำเนินรายการโดย คุณวิทยา กิจชาญไพบูลย์ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร BUSINESS+ และ Workshop พิเศษ โดย คุณบุญชัย พงส์รุ่งทรัพย์ ที่ปรึกษาอาวุโส ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน SEAC  โดยได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าร่วมสัมมนาอย่างคึกคัก  ณ โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์  กรุงเทพฯ

อ่านบทความพิเศษแบบเจาะลึกต่อได้ที่ :

dtac ตั้งเป้าช่วยธุรกิจ SME ก้าวข้ามกับดักต้นทุนด้วยนวัตกรรมแบบ “สบายใจ”
Sup
errich Thailand ก้าวผ่านความต่างระหว่าง Generation ด้วยจิตวิทยาการจัดการ
ทราย ดร.ประถมาภรณ์ ฟักฤกษ์ นักการศึกษา ฝีมือเฉียบ กับบทพิสูจน์การเปลี่ยนผ่าน ธุรกิจครอบครัว